Khó khăn vì COVID-19 vẫn không quên giúp người dân bị hạn mặn

Chở nước ngọt về cho bà con vùng hạn mặn. Ảnh: K.Q

Nhiều doanh nghiệp khác trong tỉnh Tiền Giang, công ty Đại Phước Thành cũng ít nhiều bị ảnh hưởng hoạt động sản xuất, kinh doanh do dịch bệnh COVID-19 kéo dài. Không ngồi yên, thậm chí than vãn, lãnh đạo công ty đã dành thời gian, kinh phí cứu trợ hàng ngàn người dân bị ảnh hưởng do hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài.

 Từ 2 tuần qua, lãnh đạo Công ty TNHH Thương mại xây dựng Đại Phước Thành (gọi tắt Công ty Đại Phước Thành, ấp Tân Thạnh, xã Tân Hương, huyện Châu Thành, Tiền Giang) luôn tất bật đi lại giữa xã Tân Hương, huyện Châu Thành (nơi công ty đặt trụ sở) và vùng phía Đông, giáp biển của tỉnh Tiền Giang, nơi đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài mùa khô năm 2020. Cùng với mỗi chuyến đi của lãnh đạo công ty là các chuyến xe chở nước ngọt đến ủng hộ cho bà con nghèo vùng ven biển Gò Công.

Mọi việc bắt đầu từ giữa tháng 3.2020, khi tình hình hạn mặn lên đến đỉnh điểm, ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc sống của hàng chục ngàn hộ dân vùng ven biển tỉnh Tiền Giang. Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban UBMTTQ tỉnh Tiền Giang, lãnh đạo Công ty Đại Phước Thành đã tổ chức các chuyến xe tải đầu tiên vận chuyển nước ngọt, vượt gần 80km đến cấp miễn phí cho người dân nghèo vùng ven biển. Để rồi, khi tận mắt chứng kiến cảnh thiếu nước ngọt trầm trọng của bà con nghèo vùng bị ảnh hưởng, lãnh đạo công ty quyết định duy trì thường xuyên các chuyến xe hàng ngày chở nước ngọt từ huyện Châu Thành về các xã nghèo, vùng bãi ngang, ven biển của tỉnh Tiền Giang, như: Tân Phước, Gia Thuận, Kiểng Phước (huyện Gò Công Đông), Thạnh Trị, Bình Tân (huyện Gò Công Tây)…

Chỉ trong 10 ngày đầu chở nước ngọt, Công ty Đại Phước Thành đã cấp cho hơn 1.300 người dân gặp khó khăn về nguồn nước sinh hoạt. Mỗi người dân được công ty hỗ trợ 60 lít nước ngọt, phục vụ nhu cầu nấu ăn, uống trong những ngày hạn mặn. Cùng với việc chở nước ngọt “cứu khát” cho bà con, lãnh đạo Công ty Đại Phước Thành còn vận động các nhà hảo tâm, các đối tác ủng hộ hàng nghìn bình nước lọc cho dân nghèo vùng ven biển Gò Công, giúp bà con ứng phó lâu dài với hạn hán, xâm nhập mặn.

Ông Nguyễn Văn Hùng, người dân ấp Thạnh Hòa Đông, xã Thạnh Trị, huyện Gò Công Tây, rất phấn khởi khi tiếp nhận nguồn nước ngọt quý giá giữa mùa khô hạn do Công ty Đại Phước Thành cung cấp. Ông Hùng chia sẻ: Bà con nghèo ấp Thạnh Hòa Đông (xã Thạnh Trị) rất biết ơn nhà tài trợ và chính quyền địa phương đã kịp thời đưa nguồn nước ngọt quý giá về cho nhân dân trong ấp, giúp người dân giảm bớt khó khăn trong kỳ hạn mặn “lịch sử” này.

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang – ông Lê Văn Hưởng – chia sẻ: Mặc dù lãnh đạo và ngành chức năng tỉnh Tiền Giang đã nỗ lực hết sức để đáp ứng nguồn nước ngọt cho ăn uống, sinh hoạt cho bà con các huyện phía Đông, nhưng do hạn mặn kéo dài, quá gay gắt, vùng bị ảnh hưởng rất rộng, nên nhiều hộ dân vẫn gặp khó khăn về nguồn nước ngọt. Nhờ sự chung tay chia sẻ của cộng đồng, trong có các doanh nghiệp, hầu hết người dân vùng ven biển đã được đáp ứng nước ngọt trong mùa khô này. Không những vậy, nhiều cá nhân, doanh nghiệp cũng đã vào cuộc chở nước ngọt từ đầu nguồn sông Cửu Long về “giải cứu” hàng ngàn hecta cây trái trong tỉnh Tiền Giang có nguy cơ chết khô do hạn mặn.

Theo KỲ QUAN

Báo Lao Động

 

Bình luận